leftcenterrightdel
Tập thể cán bộ, giáo viên trường THPT Nguyễn Trung Ngạn, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên

Điểm lại thành tích của nhà trường trong suốt 42 năm qua, càng thấy rõ hơn vai trò to lớn của thầy và trò trường THPT Nguyễn Trung Ngạn ở thời điểm hiện tại trong phát huy truyền thống dạy hay, học tốt, giữ vững vị thế là một điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh Hưng Yên. Hiện nay, trường được xây dựng trên diện tích trên 59.000 m2, bao gồm khối nhà lớp học; khối nhà các phòng chức năng với 2 phòng máy vi tính, các phòng thí nghiệm Lý, Hóa, Sinh, phòng học ngoại ngữ LAP, thư viện, phòng truyền thống. Năm học mới, nhà trường trú trọng việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy, góp phần đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh. Nhà trường đã chuẩn bị 2 phòng máy vi tinh với 50 máy, trang bị 24 máy tính tại 24 lớp có kết nối mạng đến tất cả các lớp học. Trường ký hợp đồng hỗ trợ giáo dục với công ty cổ phần trường học thông minh Smartschool với 4 bộ môn Tiếng anh, Lịch sử, Địa lí và GDCD. Trường đã được công nhận Chuẩn quốc gia năm 2011. Năm 2015, nhà trường được Hội đồng đánh giá ngoài của Sở GD&ĐT công nhận về kiểm định chất lượng giáo dục ở Cấp độ 2.

Để đạt được như ngày hôm nay, nhà trường luôn xác định rõ sứ mệnh, mục tiêu và chương trình hành động, trong đó, quyết tâm đi đầu trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục; không ngừng sáng tạo và ứng dụng phương pháp giáo dục hiện đại. Học sinh của trường được phát huy tốt nhất năng lực, phẩm chất, có kỹ năng sống và văn hóa giao tiếp, ứng xử tốt. Từ nền tảng đó, nhà trường quyết tâm có những sản phẩm đầu ra chất lượng, học sinh được phát triển toàn diện về kiến thức cơ bản cũng như các môn nâng cao.

Thầy Nguyễn Đức Thắng, Thạc sĩ Quản lý giáo dục, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi chia sẻ, sự chuyển biến rõ rệt nhất của thầy, trò trường THPT Nguyễn Trung Ngạn được khẳng định qua kết quả các kỳ thi năm học 2019 – 2020. Trong bồi dưỡng đội tuyển HSG cấp tỉnh, nhà trường đã đoạt 9 giải HSG các môn văn hóa, trong đó có 1 giải nhì, 2 giải ba và, 6 giải khuyến khích. Điển hình là em Nguyễn Công Chính lớp 12A1 đạt giải nhất cuộc thi tự hào Việt Nam và tham gia vòng thi chung kết toàn quốc. Em Lưu Quang Đàm đạt điểm thi tuyệt đối 1000/1000 điểm trong kỳ thi chọn học học sinh dự thi tin học văn phòng thế giới và là 1 trong 6 học sinh dự thi vòng loại toàn quốc. Ngoài ra, nhà trường cũng đoạt 01 giải khuyến khích cuộc thi An toàn giao thông “Nụ cười cho ngày mai” do Bộ GD&ĐT và Công ty Honda tổ chức; có 27 giải thi Olympic Tiếng Anh, Toán, Vật lý trên internet cấp trường. Toàn trường có 6 sáng kiến đạt cấp cơ sở, với tổng số 12 cán bộ, giáo viên tham gia viết sáng kiến, trong đó có 7 sáng kiến đạt yêu cầu cấp trường, 6 sáng kiến được công nhận đạt yêu cầu cấp ngành.

Bên cạnh đó, với kết quả 98,5% số học sinh tốt nghiệp THPT năm 2020, tỷ lệ học sinh đỗ đại học trên 60%, có 2 học sinh đạt điểm 10 môn GDCD, 3 học sinh đạt 27 điểm 3 môn và 41 học sinh có điểm thi 3 môn từ 25 điểm là minh chứng rõ nhất cho thấy chất lượng giáo dục toàn diện của trường THPT Nguyễn Trung Ngạn cũng như sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của thầy và trò nhà trường.

Để đạt được những thành quả đáng trân trọng ấy, theo thầy Nguyễn Đức Thắng, đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường THPT Nguyễn Trung Ngạn luôn đồng lòng vượt qua mọi khó khăn thử thách, không ngừng trau dồi kiến thức và đổi mới chính mình bằng đạo đức nghề nghiệp, kiên định với các mục tiêu đã đề ra; quyết tâm đi đầu và đạt hiệu quả cao trong nhiều lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, đổi mới công tác quản lý, dạy học, kiểm tra đánh giá. Bằng tất cả sự nỗ lực, niềm tin, lòng nhiệt tình và sức mạnh đoàn kết tập thể, cán bộ, giáo viên đã, đang và sẽ tiếp tục xây dựng Trường THPT Nguyễn Trung Ngạn phát triển bền vững; để mỗi học sinh luôn tự hào về mái trường yêu dấu, càng thêm quyết tâm học tập và rèn luyện. Sau 42 năm xây dựng, trưởng thành, từ mái trường Nguyễn Trung Ngạn thân yêu hàng chục nghìn học sinh đã trưởng thành, đem tài năng, sức lực, trí tuệ đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong công cuộc đổi mới của tỉnh và đất nước. 

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên (áo trắng, bên phải) dự Lễ khai giảng năm học 2020 – 2021 tại nhà trường

Ghi nhận tất cả những công lao ấy, năm 2018, trường được nhận Cờ thi đua của Chính phủ, nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên năm học 2018 - 2019, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tháng 4/2020 về công tác Bảo hiểm Bảo Việt. Hàng năm, nhà trường luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của các cấp trong ngày khai giảng năm học mới. Đặc biệt, năm học 2020 - 2021, trường vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Văn Phóng Phó Bí thư tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, đ/c Nguyễn Lê Huy Bí thư huyện ủy Ân Thi, đ/c Mai Xuân Giới. Chủ tịch UBND huyện Ân Thi về dự khải giảng và động viên thầy và trò nhà trường.

Tin tưởng rằng, trong tiến trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, kết hợp những giá trị truyền thống với điều kiện xu thế đổi mới, hội nhập, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nhà trường sẽ đem lại cho Trường THPT Nguyễn Trung Ngạn những thành tựu mới trong sự nghiệp trồng người thật nặng nề, không ít khó khăn, nhưng cũng thật vinh quang; xứng đáng là ngôi trường có môi trường học tập và làm việc, cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục toàn diện, xứng danh ngôi trường mang tên danh nhân văn hóa Nguyễn Trung Ngạn./.

Duy Phường