Như tình hình nhà ở tại thành phố Hồ Chí Minh. Theo khảo sát của Sở Xây dựng, hiện tại thành phố có khoảng 476.158 hộ chưa có nhà ở, hoặc đang sống chung với người thân. Thị trường bất động sản tại thành phố này sang năm 2019 lại bị sụt giảm mạnh, đứng trước nhiều khó khăn để có thể cung cấp nhà cho người cần ở, do thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, thiếu hụt nguồn cung dự án nhà ở bình dân. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh tỏ ra lo ngại trước tình hình sụt giảm quy mô, sụt giảm nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền của số đông các căn hộ chưa giàu, càng thiếu nữa là nhà ở xã hội.

Trong 6 tháng đầu năm nay, chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được Sở Xây dựng đề xuất với UBND thành phố công nhận làm chủ đầu tư, quy mô diện tích chỉ có 2.233 ha và 924 căn hộ, giảm 16 dự án so với cùng kỳ năm 2018. Cũng chỉ có 24 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai với tổng số 7.313 căn hộ, giảm 10 dự án, giảm 2.336 căn hộ so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung nhà ở bình dân tại thành phố này trong tương lai rất hạn chế bởi 74% tổng số dự án loại này có đất hỗn hợp nhiều loại đất xen lẫn đất nông nghiệp. Trong vòng 5 năm tới số dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng nhanh và cao, nếu không có các biện pháp phát triển nhà ở thì việc đáp ứng nhu cầu nhà ở cực nan giải.

Theo Bộ Xây dựng, đến năm 2020 các khu vực đô thị cả nước sẽ có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở. Để đáp ứng nhu cầu này, cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ nhà ở giá rẻ, loại nhà mà thị trường bất động sản đang cực kỳ thiếu và rất khó xây mới. Sau gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã phân bổ xong thì cũng chưa có khoản tín dụng phù hợp nào mới hỗ trợ người thu nhập trung bình, thu nhập thấp. Trước thực tế không lấy gì làm vui đó lại thấy xuất hiện xu hướng nhiều hộ dân tự đầu tư tiền, đất xây nhà cho thuê. Hình thức thuê nhà và xây dựng, sửa chữa, ngăn phòng cho thuê lại ngày càng trở nên phổ biến. Thực tế cũng cho thấy nhà ở cho thuê rất phù hợp với những người có nhu cầu về nhà ở nhưng chưa mua được nhà do còn ít tiền, hoặc công ăn việc làm ít ổn định dài lâu ở một khu vực, thì làm việc ở đâu thuê nhà tại khu vực ấy là thuận tiện, nhất là lao động từ nông thôn ra thành phố làm việc không cầm chắc về độ dài năm tháng chuyên chủ về công việc hay nơi chốn.

Những năm gần đây, cũng có ý kiến đề xuất các công ty bất động sản xây nhà cho thuê, nhưng phần nhiều các công ty này ngại vì chậm thu hồi được vốn đầu tư so với bán đứt đoạn ngay, cũng như việc thu tiền thuê nhà cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, mô hình nhà trọ, nhà cho thuê càng tỏ rõ sự phù hợp với nhiều loại hình cư dân, nhất là phù hợp với sự lựa chọn vừa túi tiền còn eo hẹp của người tuy nghèo song vẫn cần chỗ ở, mặt khác dịch vụ nhà cho thuê cũng đã mang lại nguồn thu cho nhiều người kinh doanh loại hình này. Từ chỗ những người có nhu cầu về nhà ở cứ dài cổ trông chờ các chính sách của Nhà nước đáp ứng, hỗ trợ, đã đến chỗ họ có thể  tự giải quyết nhu cầu nhà ở bằng cách đi thuê, bởi việc thuê nhà cũng trở nên dễ dàng hơn. Thuê nhà cũng là lựa chọn của nhiều người, ngay cả các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa 

Quy mô nhà cho thuê nhanh chóng phát triển đa dạng, cả cao cấp và bình dân. Song, để bảo đảm cho sự phát triển này gia tăng và bền vững hơn, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hiệp hội môi giới bất động sản, đề nghị các địa phương cần triển khai xây dựng, điều chỉnh chương trình kế hoạch phát triển nhà ở làm cơ sở cấp phép cho các nhà đầu tư làm dự án nhà ở, trong đó có cả nhà cho thuê. Rà soát, bổ sung quy hoạch để có quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội. Đề nghị Chính phủ, các Bộ ngành liên quan sớm cân đối nguồn vốn, bù lãi suất, đưa chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội và nhà giá rẻ đến với người thu nhập thấp khu vực đô thị. Sớm thành lập ngân hàng tiết kiệm nhà ở để người dân chủ động tham gia, tạo nguồn vốn cải thiện nhà ở của bản thân cũng như xây dựng nhà kinh doanh với hình thức bán mua hay cho thuê.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, xã hội cũng cần khuyến khích ý thức thuê nhà để ở chứ không chỉ đi mua nhà. Nói như ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, trên thế giới việc sở hữu bất động sản rất hạn chế, chủ yếu là đi thuê nhà để ở, vậy người dân Việt Nam cũng nên đi theo cách thức này, bởi dân số ngày càng gia tăng nhưng quỹ đất không còn nhiều, do đó thuê nhà để ở là một giải pháp tốt nhất. Tất nhiên, để người dân thay đổi quan điểm từ sở hữu nhà sang thuê nhà là cả một quá trình, đòi hỏi chính bản thân người dân phải tự nhìn nhận, đồng thời các cơ quan chức năng, truyền thông cần tuyên truyền nhiều hơn nữa, cổ vũ việc khi có nhu cầu nhà ở thì đi thuê nhà, chứ không phải chỉ mua nhà để sở hữu lâu dài.  Mặt khác, cũng cần phải thấy một điều là do lâu nay xu hướng mua nhà quá phổ biến đã dẫn tới giá cả bất động sản tại Việt Nam hiện nay cao ngất ngưởng, muốn đưa giá nhà đất trở về hợp lý, đi vào ổn định thì nên ủng hộ cả xu hướng: Thuê nhà để ở./.

                                                                                                             Trung Vũ