leftcenterrightdel

Quang cảnh một phiên họp của Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN. Ảnh NOICHINH.VN 

Điều đáng mừng là trong những năm gần đây, qua hoạt động của mình, công tác thanh tra đã ngày càng nâng cao được vị thế, đóng góp tích cực và hiệu quả, trực tiếp vào công tác PCTN.
Mới đây, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Lê Minh Khái đã có báo cáo gửi Quốc hội về việc thực hiện nghị quyết liên quan đến hoạt động chất vấn tại Quốc hội. Về công tác PCTN thời gian qua, Tổng TTCP Lê Minh Khái đánh giá, nội dung này đã có bước tiến mạnh, để lại dấu ấn tốt, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.
Theo báo cáo của TTCP, nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận quan tâm được phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật. Đáng chú ý, trong thời gian qua, TTCP đã tập trung ban hành kết luận một số cuộc thanh tra, kiểm tra do Ban chỉ đạo T.Ư về PCTN, Thủ tướng Chính phủ giao, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.
Có thể nêu ra các vụ, việc điển hình như thanh tra toàn diện dự án mở rộng và cải tạo sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên; Thanh tra việc quản lý, sử dụng đối với 2.200 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam trả nợ cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy và số tiền 4.200 tỷ đồng Chính phủ tạm ứng cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy thực hiện tái cơ cấu; Thanh tra quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM; Thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà...
Theo Tổng TTCP Lê Minh Khái, chỉ tính riêng các cuộc thanh tra trên, đã phát hiện vi phạm gần 80.000 tỷ đồng, gần 1.200 ha đất, trong đó kiến nghị thu hồi hơn 38.000 tỷ đồng, 365 ha đất, xử lý khác gần 42.000 tỷ đồng và 800 ha đất. Không nghi ngờ gì nữa, những kết quả đạt được trong công tác PCTN thời gian qua đã có tác động mạnh mẽ, cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng, góp phần làm trong sạch bộ máy Đảng và Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường an ninh - quốc phòng, đối ngoại
Tất nhiên, trong PCTN, ngoài TTCP, hoạt động của ngành Kiểm toán cũng có những đóng góp đáng kể. Cả hai ngành thanh tra, kiểm toán có nhiều cố gắng, công tâm, khách quan, làm rõ các sai phạm; kiến nghị, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan, thu hồi nhiều tài sản cho Nhà nước; nhất là tập trung vào các lĩnh vực có nhiều dư luận tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; xử lý nghiêm và công khai các sai phạm liên quan đến nhiều dự án gây thất thoát, thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm. 
Từ năm 2013 đến nay, qua công tác thanh tra, kiểm toán, các cơ quan đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 700 nghìn tỷ đồng, hơn 20 nghìn ha đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm hơn 14 nghìn tập thể, nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý gần 700 vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Không chỉ ở cấp Trung ương mà công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán phát hiện, xử lý tham nhũng ở địa phương, cơ sở cũng được quan tâm hơn, từng bước khắc phục tình trạng "trên nóng, dưới lạnh"; nhiều địa phương, bộ ngành đã chú ý ngăn chặn, xử lý tệ "tham nhũng vặt".
Ngoài ra, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội và phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh, từng bước hoàn thiện cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để bảo đảm "không thể", "không dám", "không muốn", "không cần" tham nhũng.
Công tác cán bộ, cải cách hành chính, công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và các giải pháp PCTN được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và đạt kết quả tích cực.
Theo kết quả điều tra dư luận xã hội do Ban Tuyên giáo Trung ương tiến hành mới đây, tuyệt đại đa số ý kiến người dân (93%) bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trong đấu tranh PCTN. 
Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN giai đoạn 2013-2020 vừa được tổ chức trung tuần tháng 12/2020, thông điệp được phát đi là công tác PCTN sẽ không dừng, không nghỉ, không chùng xuống, mà ngày càng quyết liệt, bài bản, đồng bộ, hiệu quả hơn. Nói cách khác, “lò” sẽ tiếp tục cháy…
Đất nước còn nghèo, cần phải sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư phát triển. Công tác PCTN có vị trí đặc biệt quan trọng bao nhiêu thì thu hồi tài sản bị thất thoát, tài sản do bọn tham nhũng chiếm đoạt quan trọng bấy nhiêu. Điều đáng mừng là chúng ta đã rất tiến bộ. Đó là một nhân tố tạo nên lòng tin của nhân dân trước thềm Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Ngô Đức Hành