Tại buổi tiếp xã giao, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Trần Ngọc Liêm hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn, đồng thời bày tỏ sự vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Cơ quan Thanh tra Hành chính Pháp và Thanh tra Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua.

Được biết, kể từ khi ký biên bản hợp tác về phòng, chống tham nhũng (PCTN) vào tháng 01/2018, với sự hỗ trợ tích cực và nhiệt tình của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, trong năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã phối hợp với các đối tác Pháp tổ chức thành công các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp về kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức và xây dựng bộ quy tắc ứng xử chống tham nhũng. Những thông tin trao đổi tại các hội thảo đã được nghiên cứu, tham khảo và có giá trị thiết thực trong quá trình xây dựng Luật PCTN sửa đổi của Việt Nam.

Qua chuyến thăm và làm việc lần này của Đoàn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam hy vọng bên cạnh việc cung cấp cho nhau những thông tin cập nhật liên quan đến tổ chức, hoạt động của hai cơ quan, hai bên còn chia sẻ thẳng thắn về kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành hoạt động thanh tra hành chính và PCTN để cùng nhau đưa ra những bài học nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi tiếp xã giao giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Thanh tra Hành chính Pháp. (Ảnh PV)

Về phần mình, bày tỏ sự cảm ơn trước những đón tiếp trọng thị của Thanh tra Chính phủ Việt Nam dành cho Đoàn, Tổng Thanh tra Hành chính Pháp Michel Rouzeau hy vọng, trong thời gian tới hai bên sẽ ngày càng tăng cường mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực trên cơ sở lợi ích chung, góp phần đưa mối quan hệ hai nước, hai cơ quan lên một tầm cao mới, sâu sắc, chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Ngay sau buổi tiếp, Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã có buổi Hội thảo với Đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Thanh tra Hành chính Pháp do Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra Đinh Văn Minh chủ trì.

Tại buổi Hội thảo, đại diện Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã chia sẻ khái quát về cơ chế kiểm soát việc thực thi công vụ của Việt Nam; giới thiệu về Quy tắc ứng xử của cán bộ thanh tra Việt Nam - thực tiễn triển khai và định hướng sửa đổi trong thời gian tới.

Theo đó, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng công tác PCTN, coi đây là nhiệm vụ quan trọng và là một trong những ưu tiên để đảm bảo Việt Nam xây dựng được Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa với một nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại. Để đạt được điều này, Thanh tra Chính phủ Việt Nam xác định việc có một cơ chế kiểm soát, giám sát việc thực thi công vụ và bộ quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp dành cho cán bộ, công chức có vai trò hết sức quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, để nền hành chính công hoạt động hiệu quả, hạn chế tối đa xung đột lợi ích trong hoạt động công vụ, đề cao trách nhiệm giải trình, tính công khai, minh bạch và đạo đức công vụ.

Cũng tại buổi Hội thảo, bên cạnh việc chia sẻ khái quát về mô hình tổ chức và hoạt động của cơ quan Thanh tra Hành chính, cơ chế kiểm soát việc thực thi công vụ của Pháp; giới thiệu về Quy tắc ứng xử của cán bộ thanh tra hành chính Pháp, Tổng Thanh tra Hành chính Pháp Michel Bouzeau còn đưa ra một số bình luận về các quy định của Việt Nam liên quan đến quy tắc ứng xử của cán bộ thanh tra và một số khuyến nghị cho Việt Nam.

Kết thúc buổi Hội thảo, TS. Đinh Văn Minh khẳng định những kết quả thu được từ buổi hội thảo là hoạt động hợp tác thực chất và hiệu quả góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước nói chung và hai cơ quan nói riêng./.

Dương Nguyễn