Ngày 12/3/2019, UBND tỉnh Đắk Nông có Văn bản số 976/UBND-NC về việc trả lời kiến nghị của bà Tạ Thị Gái, trú tại Tổ dân phố 1, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Trước đó, bà Tạ Thị Gái đề nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo UBND thị xã Gia Nghĩa thực hiện xác định ranh giới giữa hai thửa đất số 128 và 180 là một đường thẳng theo như Bản án số 39/2010/DS-PT ngày 23/6/2010 của Tòa án nhân dân tỉnh; yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện Kết luận giải quyết tố cáo số 124/KL-UBND 09/01/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh và Kết luận thanh tra số 142/KL-TTr ngày 24/8/2017 của Thanh tra tỉnh, đo đạc theo đường thẳng ranh giới đất hộ bà Nguyễn Thị Phới, còn bao nhiêu trả lại cho bà Gái.

Trên cơ sở hồ sơ, tài liệu liên quan, kết quả xem xét giải quyết của các cấp, các ngành, cho thấy, vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa bà Tạ Thị Gái với hộ bà Nguyễn Thị Phới, đã được Tòa án nhân dân thị xã Gia Nghĩa xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Nông xét xử phúc thẩm, cả hai cấp Tòa án đều không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Tạ Thị Gái đối với ông Phạm Văn Thắng, bà Nguyễn Thị Phới về việc lấn đất của bà Gái. Vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa bà Tạ Thị Gái và hộ bà Nguyễn Thị Phới đã được Tòa án giải quyết theo thẩm quyền, Tòa án không công nhận nội dung bà Tạ Thị Gái khởi kiện hộ bà Nguyễn Thị Phới lấn đất của bà Tạ Thị Gái.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa

Sau đó, khi Tòa án phúc thẩm xét xử không đạt mong muốn, bà Tạ Thị Gái làm đơn tố cáo một số cán bộ, công chức tại các đơn vị thuộc UBND thị xã Gia Nghĩa có sai phạm trong việc cấp Giấy CNQSDĐ cho hộ bà Nguyễn Thị Phới. Sau khi có kết luận giải quyết tố cáo số 124/KL-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh, bà Tạ Thị Gái tiếp tục kiến nghị, tập trung vào nội dung yêu cầu UBND thị xã thực hiện xác định ranh giới giữa hai thửa đất số 128 và 180 là một đường thẳng theo Bản án số 39/2010/DS-PT ngày 23/6/2010 của Tòa án nhân dân tỉnh, mục đích để yêu cầu hộ bà Nguyễn Thị Phới trả đất cho bà Gái. Tuy nhiên, diện tích đất của bà Gái, và bà Phới đã được cấp giấy CNQSDĐ, theo quy định tại khoản 1, Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp là của Tòa án. Tòa án 02 cấp đã có bản án xét xử, các cấp, các ngành của tỉnh Đắk Nông đã triển khai thực hiện quyết định của Tòa án nhân dân, việc xác định ranh giới giữa hai thửa đất số 128 và 180 là một đường thẳng khi thực hiện trong thực tế theo mốc giới do bà Gái chỉ không phù hợp với thực tế sử dụng đất và giấy CNQSDĐ đã cấp cho bà; mặc dù đã thực hiện nhiều lần nhưng không được sự thống nhất của bà Tạ Thị Gái, bà Nguyễn Thị Phới.

Mặt khác, việc xử lý thuộc thẩm quyền của cơ quan Thi hành án dân sự không thuộc thẩm quyền của cơ quan hành chính nhà nước.

Bên cạnh đó, việc 12 hộ dân có đất thu hồi lớn hơn diện tích đất được cấp sang nhượng, tặng cho như Kết luận số 142/KL-TTr ngày 24/8/2017 của Thanh tra tỉnh. Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai thực hiện nội dung kiến nghị trong kết luận và có báo cáo nguyên nhân do yếu tố lịch sử để lại, việc sử dụng đất của các hộ trước khi thu hồi không có tranh chấp, đất sử dụng ổn định, có ranh giới rõ ràng, trước thời điểm thu hồi đất chưa được đo đạc, cấp đổi GCNQSDĐ đối với diện tích tăng. Theo quy định pháp luật đất đai diện tích đất ngoài diện tích được cấp GCNQSDĐ là thuộc đất công, UBND thị xã Gia Nghĩa và Sở Tài nguyên và Môi trường không xác định được hành vi lấn, chiếm đất.

Như vậy, nội dung kiến nghị của bà Tạ Thị Gái và Kết luận số 124/KL-UBND ngày 09/01/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh, Kết luận thanh tra số 142/KL-TTr ngày 24/8/2017 của Chánh Thanh tra tỉnh đã được các cấp, các ngành thực hiện. Trong đó, nội dung Tòa án nhân dân giải quyết không thực hiện được do các hộ dân đang sử dụng đất liên quan đến bản án của Tòa án nhân dân không chấp nhận. Việc xử lý thuộc thẩm quyền của cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Nông.

Do đó, UBND tỉnh Đắk Nông thông báo kể từ ngày 12/3/2019 sẽ không thụ lý giải quyết đối với kiến nghị nói trên của bà Tạ Thị Gái. Đồng thời, đề nghị các cơ quan Trung ương, các cơ quan địa phương khi nhận được đơn kiến nghị của bà Tạ Thị Gái với cùng nội dung kiến nghị thì không xem xét, xử lý./.

HPL