Hàng chục học viên tại Học viện Quân sự Mỹ tại West Point đã bị phát hiện gian lận trong bài kiểm tra cuối kỳ môn Toán vào tháng 5 sau khi tất cả đều mắc cùng một lỗi trong bài kiểm tra.

Một giáo viên hướng dẫn tại khu huấn luyện sĩ quan hàng đầu của Học viện Quân sự Mỹ tại West Point đã tiết lộ vụ bê bối học tập vào ngày 21.12, trong đó cho biết, đây là vụ tồi tệ nhất từng thấy ở ngôi trường danh tiếng này kể từ những năm 1970. 

leftcenterrightdel
 Một vụ gian lận thi cử lớn được phát hiện ở Học viện quân sự Mỹ lừng danh tại West Point. Ảnh: AFP

Cho đến nay, 59 học viên trong số 73 học viên bị tình nghi đã thừa nhận tham gia vào vụ gian lận, trong đó các học viên có cùng một câu trả lời và mắc cùng một lỗi, Chris Ophardt, phát ngôn viên của West Point chia sẻ với NPR.

Bài kiểm tra này được làm từ xa do đại dịch COVID-19. 

Có 4 học viên đã tự nguyện xin thôi học và 8 học viên khác nói rằng họ không làm bất kỳ hành vi sai trái nào. Những học viên này sẽ đối mặt với một phiên điều trần đầy đủ do các lãnh đạo cấp cao của học viện chủ trì. Vụ việc với 2 học viên khác bị cáo buộc liên quan đến vụ gian lận này đã bị bác vì thiếu bằng chứng. 

Tại Học viện Quân sự Mỹ tại West Point, học viên cam kết tuân thủ một quy tắc nghiêm ngặt trong đào tạo để trở thành những nhân vật xuất chúng. Đổi lại, học phí của học viên theo học ở đây được miễn phí và mỗi học viên được nhận 10.000 USD trợ cấp. Các học viên ở đây cũng có cơ hội trở thành một trong những nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của đất nước. 

Quy tắc này của West Point rất ngắn gọn là: "Một thiếu sinh quân sẽ không nói dối, gian lận, ăn cắp, hoặc dung túng cho những kẻ làm vậy".

Theo phát ngôn viên Ophardt, gần như tất cả những học viên đã nhận lỗi được phép ở lại học viện với điều kiện phải hoàn tất chương trình cải tạo, trong đó có gặp gỡ một cố vấn và theo học các lớp ngoài giờ về trung thực và tầm quan trọng của việc trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn. 

Theo NPR, cơ hội được cải tạo là tương đối mới mẻ ở West Point. 

Trước đây, các học viên sẽ bị đuổi học ngay sau khi khi vi phạm các quy định. Ông Ophardt giải thích, năm 2015, học viện đã thực hiện những thay đổi trong quy tắc cho phép học viên có cơ hội thứ hai.

Trước vụ bê bối gian lận thi cử mới nhất ở West Point, vụ bê bối gian lận lớn nhất tại trường diễn ra năm 1976, khi 153 sinh viên năm thứ 4 gian lận trong một kỳ thi kỹ sư điện. Trong vụ việc đó, tất cả những học viên này đều tự nguyện thôi học hoặc bị đuổi. 

Theo Hải Anh/Báo Lao động