Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak sẽ bị giam giữ một lần nữa từ chiều 2/11 sau quyết định của Tòa án Tối cao nước này vào tuần trước xác nhận bản án 17 năm giam giữ do tòa phúc thẩm tuyên trong một vụ án tham nhũng.

Ông Lee Myung-bak, 78 tuổi, đã mãn hạn tù từ tháng 2, khi ông kháng cáo quyết định của tòa án không chấp nhận bảo lãnh ông.

leftcenterrightdel
 Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak tại nhiệm từ năm 2008-2013, sẽ bị đưa đến Trung tâm giam giữ Dongbu ở thủ đô Seoul, nơi ông đã thụ án khoảng một năm sau khi bị bắt ngày 22/3/2018, trong một phòng giam rộng hơn 13m2.

Thời gian bị giam giữ của ông còn 16 năm, vì trước đó ông đã thực hiện hình phạt khoảng một năm. Một nhân viên quản giáo sẽ được chỉ định để giúp ông trong cuộc sống nơi giam giữ.

Theo một quan chức Bộ Tư pháp Hàn Quốc, có khả năng vị cựu Tổng thống này có thể chịu án trong trại tạm giam, vì tuổi tác và tình trạng sức khỏe, chứ không bị đưa đến nhà tù, như tiền lệ áp dụng cho 2 cựu Tổng thống Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo.

Trước đó, ngày 29/10, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên phán quyết của tòa phúc thẩm, tuyên phạt ông Lee 17 năm tù, đồng thời yêu cầu ông phải nộp 13 tỷ won (10,9 triệu USD) tiền phạt và 5,7 tỷ won về tội tham ô và nhận hối lộ.

Tòa án cấp cao nhất cũng bác đơn kháng cáo của ông Lee đối với quyết định hủy bỏ quyền bảo lãnh của tòa án cấp dưới.

Ông Lee bị kết tội biển thủ 25,2 tỷ won từ quỹ công ty DAS và nhận hối lộ tổng cộng 9,4 tỷ won của một số công ty trong đó có cả Công ty Điện tử Samsung. Ông là cựu Tổng thống Hàn Quốc thứ tư bị kết án hình sự./.

Theo Vietnam+