7 ngày liên tiếp không có ca nhiễm mới

Đến 6h ngày 07/9, Việt Nam có 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 39.975 người. Trong đó, 903 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 14.746 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 24.326 người cách ly tại nhà, nơi cư trú.

leftcenterrightdel
 Trong 7  ngày liên tiếp tính từ ngày 03/9/2020, Việt Nam không có mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. (ảnh: Bộ Y tế)

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến nay Việt Nam có 35 ca tử vong liên quan đến Covid-19; 815 ca đã được điều trị khỏi. Đồng thời, hiện có 27 ca âm tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2; 24 ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 và 35 ca âm tính lần 3 với SARS-CoV-2.

Trước đó, trong ngày 06/9/2020, Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã công bố khỏi bệnh cho 11 bệnh nhân, gồm: 6 bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (BN755, BN846, BN434, BN956, BN870 và BN914); 5 bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Hòa Vang (BN763, BN689, BN889, BN1014 và BN941). Sau khi được công bố khỏi bệnh, các bệnh nhân được cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nơi cư trú theo quy định của Bộ Y tế.

Quảng Nam chấm dứt cách ly, hoạt động trong trạng thái “bình thường mới”

Ngày 05/9/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã ký ban hành Quyết định số 2456/QĐ-UBND về việc chấm dứt thực hiện Quyết định số 2220/QĐ-UBND ngày 12/8/2020 về việc tạm dừng các hoạt động để phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Công văn số 4232/UBND-KGVX ngày 28/7/2020 của UBND tỉnh về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp bách trong tình hình hiện nay trên phạm vi toàn tỉnh vào lúc 06 giờ 00 ngày 06/9/2020.

Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn sớm đưa các hoạt động của đời sống xã hội trở lại trạng thái “bình thường mới”; đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không được chủ quan, lơ là, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 309/TB-VPCP ngày 24/8/2020 và Thông báo số 313/TB-VPCP ngày 29/8/2020 của Văn phòng Chính phủ.

leftcenterrightdel
Cụ ông 90 tuổi được công bố chữa khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. (ảnh: Bộ Y tế)

Bên cạnh đó, tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cơ bản để mọi người dân trên địa bàn tỉnh chung sống an toàn, chiến đấu trường kỳ với đại dịch Covid-19, như: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng, dần hình thành nếp văn hóa này trong điều kiện có dịch bệnh; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; khai báo y tế và cài đặt, sử dụng phần mềm truy vết Bluezone.

Chủ động chuẩn bị kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh tại cơ sở y tế, cơ quan, trường học, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, nhất là nơi có lượng lao động lớn.

Đặc biệt, sẵn sàng kích hoạt ngay các quy trình phòng, chống dịch trong trường hợp xuất hiện ca bệnh dương tính với Covid-19 để khẩn trương, quyết liệt khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh, kịp thời, không để lây lan rộng ra cộng đồng. Mặt khác, có phương án duy trì, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đà Nẵng chuyển trạng thái áp dụng phòng, chống dịch

Kể từ 0 giờ 00 phút ngày 05/9/2020, toàn thành phố Đà Nẵng chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn theo quy định tại Điều 4 Quy định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong tình hình hiện nay ban hành kèm theo Quyết định số 3287/QĐ-UBND ngày 04/9/2020 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giao tiếp, làm việc, tại nơi công cộng, công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nơi đông người, trên phương tiện công cộng...; yêu cầu thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc (tối thiểu 1 m); không được tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, giải đấu thể thao, sự kiện… tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Không tổ chức ăn, uống tập thể (đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan, tân gia…) tập trung quá 20 người; khuyến khích người dân tổ chức đơn giản, gọn, không tập trung đông người; hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp phim, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử; hoạt động dịch vụ du lịch, lữ hành.

leftcenterrightdel
 Văn bản mới của UBND thành phố Đà Nẵng về chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố. (ảnh: Minh Nguyệt)

Chỉ cho phép hoạt động lưu trú được hoạt động trở lại, tạm dừng các dịch vụ khác tại các khách sạn, cơ sở lưu trú; hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bida; hoạt động thể thao trong nhà; hoạt động thể thao, võ thuật có tiếp xúc trực tiếp; hoạt động tắm biển. Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ được bán hàng cho khách mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách hàng. Nghiêm cấm phục vụ khách tại chỗ.

Tạm dừng các hoạt động dạy và học trực tiếp tại các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục (các nhóm trẻ, trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt...), cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống, các trung tâm tư vấn du học, các cơ sở dạy thêm, học thêm. Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh xuất phát hoặc đến các địa phương đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định phòng, chống dịch.

Phương tiện vận tải hành khách công cộng trên địa bàn Thành phố được hoạt động nhưng vận chuyển không quá 1/2 số người cho phép đối với mỗi loại phương tiện và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân theo “Thẻ đi chợ” (3 ngày 1 lần)./.

Minh Nguyệt