Công điện gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu rõ: Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang diễn ra rất nghiêm trọng. Việt Nam phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã đề ra; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, nhất là trường hợp bệnh nhân 1440 tại Vĩnh Long, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Thứ nhất, các bộ, ngành, địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản có liên quan; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thứ hai, tỉnh uỷ, UBND tỉnh Vĩnh Long khẩn trương chỉ đạo các ngành chức năng; phối hợp với các Bộ: Y tế, Công an, Quốc phòng thực hiện các biện pháp thần tốc truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân 1440, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Thứ ba, mọi người dân Việt Nam thể hiện ý thức, tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế để đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, góp phần vào sự thành công các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2021.

15/15 ca F1 của BN1440 đều lần 1 với SARS-CoV-2

Trong khi đó, tối ngày 27/12/2020, Bộ Y tế cho biết, toàn bộ các mẫu xét nghiệm của 15 ca F1 của bệnh nhân (BN) 1440 đều đã có kết quả âm tính lần 1. Hiện ngành Y tế Vĩnh Long đang phối hợp với các tỉnh và lực lượng công an để tiếp tục xác minh lời khai, điều tra mở rộng.

Trước đó, ngày 26/12/2020, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới là ca nhập cảnh trái phép. Cụ thể, BN1440, nam, 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

BN1440 là trường hợp từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở vào 2h sáng ngày 24/12 và về nhà tại Vĩnh Long. Ngay sau khi về đến gia đình, người nhà bệnh nhân đã thông báo ngay với công an địa phương để tiến hành cách ly và lấy mẫu kịp thời tại Vĩnh Long.

leftcenterrightdel
 15/15 trường hợp F1 của BN1440 đã âm tính lần 1. (Ảnh intenet)

Ngày 24/12/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm ngày 25/12. Kết quả xét nghiệm ngày 26/12 của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Vĩnh Long. Tất cả các trường hợp tiếp xúc F1, F2 đã được lập danh sách, tổ chức cách ly theo quy định.

Kết quả xét nghiệm, 15/15 trường hợp F1 của BN1440 đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Hiện đã điều tra thêm được 2 trường hợp F1 và đang đợi kết quả xét nghiệm. Các trường hợp F1 của BN1440 đều đã được cách ly tập trung toàn bộ. Đồng thời, 129 trường hợp F2 đã cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Ngày 25/12/2020, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã thăm và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về công tác y tế và phòng, chống dịch Covid-19. Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trân trọng và đánh giá cao những nỗ lực, hy sinh của bộ đội biên phòng, công an nhân dân, dân quân tình nguyện, nhân dân… khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh trong công tác phòng, ngừa, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập góp phần quan trọng trong đảm bảo mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Ngay từ giai đoạn đầu tiên, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 đã xác định việc ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài biên giới vào nước ta, đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Những đóng góp của lực lượng biên phòng cả nước nói chung, lực lượng biên phòng tỉnh Tây Ninh nói riêng đã đóng góp rất lớn cho thành quả chống dịch của nước ta”.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (áo xanh, thứ 4 từ phải sang) thăm lực lượng bộ đội tại các chốt phòng dịch tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: Bộ Y tế)

Người đứng đầu ngành Y tế nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu di chuyển qua lại cửa khẩu của người dân rất lớn, nguy cơ nhập cảnh trái phép thông qua đường biên giới trên bộ trong thời gian này sẽ có thể gia tăng. Do đó, cần tăng cường và đặt công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh tại các khu vực cửa khẩu, biên giới lên một mức cao hơn, nhằm phòng ngừa và ngăn chặn nhập cảnh trái phép để đảm bảo an toàn cho người dân”.

Theo số liệu thống kê của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, từ đầu năm tới nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phát hiện trên 20.000 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam... Cùng với lực lượng biên phòng, các lực lượng chức năng khác như Công an cũng đã phát hiện rất nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nhất là dịp cuối năm. Trong khi đó, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, xuất hiện biến thể mới của vi rút corona. Chính vì vậy, việc quản lý chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam và các đường mòn, lối mở ở biên giới luôn là việc quan trọng, cấp thiết./.

Hoàng Minh