Ngày 06/5/2021, Bộ Y tế gửi Bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành, các Bệnh viện trực thuộc trường Đại học, công điện số 3775/BYT-KCB về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở KCB.

1. Đáp ứng tình hình dịch bệnh

Khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch của Bệnh viện, Sở Y tế để đáp ứng với các cấp độ dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 phương châm 4 tại chỗ, trong đó có phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn lực để kịp thời ứng phó: Nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu để đáp ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19.

2. Thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống Covid-19

Các cơ sở KCB thường xuyên đánh giá bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống Covid-19. Các cơ quan quản lý thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn. Kiên quyết đóng cửa, tạm dừng hoạt động những cơ sở không đạt tiêu chuẩn; xem xét xử lý kỷ luật các cơ sở không chấp hành quy định.

3. Sàng lọc, phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn

Tổ chức nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng/ cửa tiếp đón của cơ sở KCB theo hướng dẫn tại Công văn số 1385/CV-BCĐQG ngày 19/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở KCB theo hướng dẫn tại Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020.

leftcenterrightdel
 Bệnh viện K cơ sở Tân Triều luôn thực hiện nghiêm quy định phân luồng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. (Ảnh chụp ngày 14/4/2021. Minh Nguyệt)

4. Thực hiện giãn cách trong các cơ sở khám, chữa bệnh

Hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở KCB. Hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết. Rà soát bố trí khoa, phòng; quy trình khám, chữa bệnh hợp lý... không để người bệnh phải nằm ghép. Bố trí khoảng cách ít nhất là 2m giữa các giường bệnh. Bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, khoa, phòng, cơ sở KCB.

Khuyến cáo người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để được KCB. Triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến KCB và khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn.

5. Xét nghiệm Covid-19

Các Bệnh viện Trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh tiếp tục rà soát, củng cố năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR để đáp ứng với các tình huống dịch.

Định kỳ tổ chức xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao và nhân viên làm việc ở khu vực sàng lọc, phân luồng, cách ly; cho người bệnh ở một số khoa, phòng có nguy cơ cao hoặc những người bệnh chịu ảnh hưởng nặng khi nhiễm Covid-19, như: Người bệnh tại khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền nhiễm...

6. Kê đơn thuốc

Với người bệnh mắc bệnh mạn tính, đã điều trị ổn định, thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 đến 3 tháng, đồng thời đảm bảo cung cấp đủ thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh theo kê đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.

7. Chuyển tuyến và quản lý người bệnh xuất viện

Các cơ sở KCB hạn chế chuyển tuyến, chỉ chuyển bệnh nhân tới bệnh viện tuyến cuối khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện. Thông báo và thống nhất với bệnh viện tuyến cuối việc chuyển người bệnh đến trước khi chuyển tuyến.

Các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 khi cho bệnh nhân Covid-19 xuất viện phải thông báo cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố nơi người bệnh cư trú để tiếp tục tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định hiện hành.

8. Quản lý nhân viên y tế

Giám đốc các bệnh viện, cơ sở KCB chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke.../.

PV