Theo đại diện đoàn khiếu nại, khu đất khoảng 87.620 m2 tại ấp Đường Bảo, xã Dương Tơ, Thành phố Phú Quốc, có nguồn gốc do các hộ dân khai hoang sử dụng từ những năm sau 1975, thực hiện chính sách của Nhà nước khuyến khích những người dân đang sinh sống trên đất liền ra các vùng Biển Đảo làm kinh tế mới. Hiện trạng khu đất trước khi bị Doanh nghiệp lập dự án thi công là do các hộ dân sử dụng làm nhà, làm vườn, đào ao, thả cá và trang trại nuôi gia súc, gia cầm... liên tục, ổn định và không xảy ra tranh chấp.

leftcenterrightdel
Đại diện các hộ dân tại buổi tiếp. Ảnh: L.A 

“Căn cứ theo quy định của Luật Đất đai, các hộ dân chúng tôi cũng đã tiến hành các thủ tục để kê khai, đo đạc, đăng ký cấp Chứng nhận quyền sử dụng đất với chính quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết”, đại diện đoàn khiếu nại khẳng định.

Theo Đơn Khiếu nại tập thể (lần thứ 12), giữa năm 2018 đến nay, xuất hiện Doanh nghiệp đầu tư Dự án “Khu du lịch - dân cư Nam Bãi Trường” và “Khu cư dân Phú Quốc Housing”, tiến hành dựng hàng rào tôn bao quanh, chiếm giữ diện tích khoảng 87.620 m2 mà 8 hộ gia đình đang sinh sống, sản xuất mà không có phương án bồi thường.

leftcenterrightdel
 Trưởng Ban TCDTW Nguyễn Hồng Điệp kết luận tại buổi tiếp Đoàn đông người. Ảnh: L.A

Bên cạnh đó, các hộ dân cũng đã nhiều lần làm đơn kêu cứu và tới Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban TCDTW, UBND tỉnh Kiên Giang và UBND Thành phố Phú Quốc.

Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã nhiều lần có văn bản chuyển đơn tới địa phương. Đến tháng 1/2020, Thành phố Phú Quốc đã có Thông báo thụ lí vụ việc nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Sau khi nghe trình bày, Trưởng Ban TCDTW bày tỏ chia sẻ đại diện các hộ dân, đồng thời, khẳng định, Thanh tra Chính phủ sẽ có Văn bản gửi đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị sớm giải quyết nội dung đơn thư của công dân, tránh phát sinh khiếu kiện vượt cấp lên Trung ương. Đồng thời, sẽ có văn bản báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ./.

Hồng Dân